Thứ ba, 17/05/2022
Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Kênh doanh nghiệp /Nét Đẹp / Chùa Quán Sứ - Ngôi chùa linh thiêng giữa lòng Hà Nội

Chùa Quán Sứ - Ngôi chùa linh thiêng giữa lòng Hà Nội

Là trụ sở của Trung ương hội Phật giáo Việt Nam, chùa Quán Sứ là một phần không thể thiếu của hồn thiêng Hà Nội. Ngôi chùa tọa lạc tại số 73, phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm – Hà Nội. Để hiểu hơn về ngôi chùa này bạn có thể tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây.

Lịch sử chùa Quán Sứ

Theo sử cũ, chùa được xây dựng vào thế kỷ 15, dựa trên một am thờ được xây cất bằng tranh, tre, do dân làng tạo lập để tế thần cầu yên, nên nơi đây mới có tên là An Tập. Đến thời Lê Thế Tông, sử cũ chép lại rằng, vùng đất kinh kỳ này là nơi đón tiếp các sứ thần của vương quốc Chăm Pa, Ai Lao sang triều cống, nên vương triều Lê sơ đã cho xây cất ở đây một ngôi nhà để tiếp đón các đoàn ngoại giao nước ngoài đến Thăng Long tiếp kiến vua Lê. Đó chính là Quán Sứ. Và, để đáp ứng sở nguyện và sở thích của các sứ thần, đến từ các quốc gia sùng Phật, nên nhà nước cho xây thêm một ngôi chùa cạnh đó để các vị có điều kiện hành lễ, theo đó, một ngôi chùa cùng tên được xây cất. Thời gian, vật đổi sao dời, dấu tích của khu nhà Quán Sứ không còn nhưng ngôi chùa vẫn sừng sững giữa bao biến động của một quá trình đô thị hóa nhiều thế kỷ đã trôi qua.

Như vậy, ngôi chùa Quán Sứ, ở vào thế kỷ 15, có một vị trí  vô cùng quan trọng, mang tính quốc gia và quốc tế. Thế nhưng, đến thời Gia Long, khi Thăng Long trở thành Bắc Thành và triều đình nhà Nguyễn dời vào Phú Xuân lập kinh đô mới, thì ngôi chùa Quán Sứ cũng theo đó, mất dần vị trí, trở thành nơi hành lễ cho quân nhân đồn Hậu Quân đóng gần đấy. Sau đó, nó trở về với ngôi chùa Làng, nhưng với sự đóng góp của thiện nam, tín nữ, của những người giàu có nơi kinh kỳ quá vãng, nhưng còn đầy hào quang của một thời vàng son, nên ngôi chùa đã được tôn tạo, bổ sung thêm những đơn nguyên để có một vóc dáng như hôm nay.

Kiến trúc chùa Quán Sứ

Tam quan của chùa có ba tầng mái, nằm giữa là lầu chuông. Qua tam quan là một sân rộng lát gạch, lên 11 bậc là tới chánh điện cao, hình vuông, xung quanh có hành lang.
Điện Phật gồm các pho tượng đều khá lớn và thếp vàng lộng lẫy được bày trí trang nghiêm. Ở phía trong cùng, ba vị Tam thế Phật được thờ trên bậc cao nhất. Gian bên phải chánh điện thờ Lý Quốc Sư (tức Thiền sư Minh Không) với hai thị giả, gian bên trái thờ tượng Đức Ông và tượng Châu Sương, Quan Bình. Phía Đại Hùng Bảo Điện là nhà thờ Tổ, nơi thờ Lịch Đại Tổ Sư của Phật giáo Việt Nam.

Vào sâu bên trong sân chùa là các dãy nhà dùng làm thư viện, giảng đường, nhà khách và tăng phòng. Điều đặc biệt, tên chùa cũng như nhiều câu đối trong chùa hầu hết đều được viết bằng chữ quốc ngữ phải chăng do vào khoảng giữa thế kỷ 20 chùa đã trở thành trụ sở trung tâm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Phân viện Nghiên cứu Phật học và văn phòng tổ chức Phật giáo Châu Á vì hòa bình cũng đặt ở đây.

Các hoạt động tổ chức tại chùa Quán Sứ

Cung rước xá lợi Phật ở chùa Quán Sứ

Buổi lễ được diễn ra với sự tham dự của đông đảo chư tôn đức Tăng Ni Thành phố Hà Nội và hàng nghìn tín đồ Phật tử, người dân, sinh viên tình nguyện. Trong niềm hân hoan mừng ngày đản sinh của Đức Thế Tôn, hàng nghìn người con Phật đã cùng nhau cung rước xá lợi đi vòng quanh các tuyến phố Quán Sứ – Lý Thường Kiệt – Bà Triệu – Nguyễn Du – Yết Kiêu – Trần Hưng Đạo – Quán Sứ.

Đêm hội hoa đăng ở chùa Quán Sứ

Theo chương trình tuần lễ kính mừng Phật Đản, CLB Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ đã tổ chức Đêm hội hoa đăng và viết lời ước nguyện trên lá Bồ Đề tại sân chính điện.

Đại lễ Phật Đản ở chàu Quán Sứ

Các tổ chức giáo hội, các vị Hoà thượng, Thượng toạ tham gia các nghi lễ Phật đản truyền thống như nghi lễ Mộc dục hay “Tắm Phật”, thả chim bồ câu, để cầu nguyện cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa và mùa màng bội thu, cầu mong sức khỏe cho mọi người và hạnh phúc cho mọi gia đình.

Không chỉ các tăng ni phật tử mà ngay cả khách du lịch thập phương một lần đặt chân tới Hà Nội đều không thể bỏ qua ngôi chùa Quán Sứ nổi tiếng hàng trăm năm tuổi này.

Copyright Hoan Kiem 360 © 2020. Developed & Managed by VinGG
Lượt truy cập: 11.325