Thứ hai, 27/06/2022
Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Sự kiện / Triển lãm “Đào Xá – giữ hồn thanh âm Việt”

Triển lãm “Đào Xá – giữ hồn thanh âm Việt”

22/04/2022

21 21
ừ giữa thế kỷ XIX, những người thợ tài hoa của làng Đào Xá đã mang theo cả gia đình, họ hàng lên thành Thăng Long (Hà Nội ngày nay) để lập phường nghề. Vì vậy, khu 36 phố phường Hà Nội xưa kia đã từng có con phố mang tên Phố Hàng Đàn.

Làng Đào Xá thuộc xã Đông Lỗ, huyện Ứng Hòa, ngoại thành Hà Nội. Nghề làm đàn ở Đào Xá đã có cách đây hơn 200 năm do cụ Đào Xuân Lan sáng lập. Từ giữa thế kỷ XIX, những người thợ tài hoa của làng Đào Xá đã mang theo cả gia đình, họ hàng lên thành Thăng Long (Hà Nội ngày nay) để lập phường nghề. Vì vậy, khu 36 phố phường Hà Nội xưa kia đã từng có con phố mang tên Phố Hàng Đàn. Bằng sự cần cù và tài năng khéo léo, những thợ làm đàn ở Đào Xá đã làm ra những sản phẩm nhạc cụ tinh xảo, cung cấp cho các gánh hát chốn kinh kỳ và góp phần làm cho các phường nghề, phố nghề thủ công thêm sầm uất. Do đó, nghề làm nhạc cụ dân tộc ở Đào Xá có sự liên quan, gần gũi với Kẻ Chợ - Phố cổ ngày nay, là một phần di sản không thể tách rời với “Hà Nội 36 phố phường”. 

Tới nay, ở Đào Xá chỉ còn gia đình NNƯT Đào Soạn còn lưu giữ nghề. Với hơn 40 năm làm nghề, ông vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú. Đã ở tuổi cổ lai hy, ông vẫn đau đáu nỗi lòng bảo vệ và phát huy nghề làm nhạc cụ truyền thống, bởi nó không chỉ đơn thuần là một nghề mà còn là nét văn hóa đặc trưng lâu đời của quê hương.

 Fanpage truyền thông chính thức: PHỐ CỔ HÀ NỘI/ Hoàn Kiếm 360/ Di sản Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội

Website: hoankiem360.vn

20 20

Bình luận (0)

Bình luận
Copyright Hoan Kiem 360 © 2020. Developed & Managed by VinGG
Lượt truy cập: 1,179,599